Như các bạn đã biết WordPress là một mã nguồn mở và nó đang được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, vì WordPress được xây dựng khá phù hợp với người không biết gì về lập trình web. Bạn chỉ cần biết sơ sơ tiếng anh, hoặc có thể sử dụng Google Translate để đọc tài liệu hoặc xem video hướng dẫn sử dụng là có thể tự tay tạo ra một website đơn giản.

Với hàng trăm Theme (giao diện) và Plugin (Tính năng) được cung cấp trên trang chủ của WordPress, thì đây được xem là một kho tài nguyên quý giá dành cho bạn, đối với WordPress để tạo ra được website đơn giản chẳng hạn như là blog cá nhân thì bạn chỉ việc tìm kiếm theme phù hợp và cài đặt thêm các plugin vào là có ngay điều mà bạn đang mong muốn.

Nếu như ngày xưa để làm ra được một website thì các lập trình viên phải mất cả tuần hoặc tệ hơn là gần một tháng, website sau khi hoàn thiện thì chưa chắc đã hoạt động tốt , vì chắc chắn sẽ phát sinh ra hàng tá lỗi lập trình. Kể từ khi WordPress ra đời thì mọi việc trở nên đơn giản hơn, ai cũng thể tạo website , cho dù bạn không biết lập trình và bạn chỉ giỏi kiên nhẫn và vọc vạch các thứ thì cũng đủ khả năng tạo ra website dựa trên nền tảng mã nguồn WordPress.

WordPress được cộng đồng mạng đánh giá cao bởi khả năng dễ phát triển hơn bất kì mã nguồn mở nào, vì WordPress được lập trình dựa trên ngôn ngữ PHP & MYSQL, chuẩn lập trình theo hướng truyền thống, nên để có thể phát triển WordPress tốt thì các bạn cần phải vững kiến thức về Html & Css, Php , jQuery.

wp-video-theme

Xây dựng Theme WordPress

Như ZendVN đã đề cập ở trên thì việc sử dụng thành thạo WordPress rất là đơn giản nhưng để phát triển được nó cũng là cả một quá trình nan giải, dẫn chứng thực tế nhất chính là bạn đã quá quen với việc sử dụng Theme của người khác làm ra, và có bao giờ bạn suy nghĩ là bạn cũng có thể viết thành công một Theme WordPress giống như họ không ?

Đã có bao giờ bạn lang thang trên Google tìm tài liệu về vấn đề này chưa ? Hầu như các bạn vốn dĩ đã quen với việc sử dụng đồ của người khác mà không hề suy nghĩ đến vấn đề tạo ra một Theme riêng cho mình.

Để có thể biết được cách xây dựng Theme WordPress thì trên trang chủ họ đã cung cấp cho chúng ta một bộ thư viện Codex, đây là nơi mà các bạn có thể tìm hiểu mọi vấn đề về WordPress. Tại đây bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những tài liệu nói về quy trình làm theme & plugin, tuy nhiên mọi vấn đề được chia sẽ từ đây đều mang tính chất căn bản và để tham khảo là chính thôi nhé.

Yêu cầu tối thiểu để có thể làm được Theme WordPress thì bạn cần đạt những kiến thức về lập trình web mà ZendVN đã nêu ra ở phía trên, việc phát triển WordPress không phù hợp với người chưa biết gì về lập trình web. Nếu bạn nào chỉ mới tập sử dụng WordPress và quan tâm tới việc phát triển nó thì nên học cho vững các kiến thức trên, rồi sau đó hãy nghĩ tới việc làm Theme WordPress.

Ngoài nền tảng kiến thức lập trình web là bắt buộc thì các bạn cần phải tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến WordPress Codex.

  • Action Hook
  • Filter Hook
  • Template Tags
  • Widget
  • WP_Query()
  • The Loop

Đây là những phương thức và thuộc tính và WordPress cung cấp cho chúng ta, trong suốt quá trình làm Theme thì bạn sẽ phải sử dụng lần lượt từng phương thức.

Vấn đề về việc xây dựng theme WordPress rất được nhiều bạn quan tâm, tuy nhiên các bạn luôn gặp khó khăn ở khâu đọc tài liệu, và tài liệu hướng dẫn chi tiết làm theme là rất hiếm và nếu có kiếm được thì cũng không đáp ứng được nhu cầu mà bạn đang mong muốn.

Thấu hiểu được sự khó khăn của các bạn thì ZendVN quyết định Public 12 video hướng dẫn xây dựng Theme WordPress với mã nguồn HTML có sẵn, tức là ZendVN sẽ convert template HTML sang WordPress. Đây là một phần nhỏ video được lấy ra từ khóa học Lập trình WordPress Theme – Plugin – Widget do ZendVN biên soạn và giảng dạy.

Dowload Source

ZendVN mong muốn thông qua các video này thì các bạn sẽ tự tin và hiểu rõ hơn về con đường đang đi của mình, làm Theme WordPress không hề khó , chỉ có là mất khá nhiều thời gian thôi. Sau khi xem xong nếu bạn vẫn chưa hài lòng thì có thể đăng ký khóa học tại ZendVN để tiếp tục hành trình tự tay chuyển giao diện Html sang WordPress 100%.

Đăng ký khóa học xây dựng Plugin – Theme – Widget trong WordPress